Cấp tín dụng là những thỏa thuận để cá nhân và tổ chức có thể sử dụng một khoản tiền hoặc cam kết cho phép sử dụng khoản tiền đó theo nguyên tắc có hoàn trả. Các hình thức cấp tín dụng dành cho doanh nghiệp phổ biến nhất hiện nay, bao gồm: cho vay, chiết khấu, cho thuê tài chính, bảo lãnh ngân hàng và các nghiệp vụ cấp tín dụng khác. Cùng tìm hiểu nội dung chi tiết các hình thức cấp tín dụng trong bài viết dưới đây!

1. Cấp tín dụng cho vay

Cấp tín dụng cho vay được xem là nghiệp vụ phổ biến nhất tại các ngân hàng thương mại. Theo đó, ngân hàng sẽ là trung gian tập trung nguồn tiền trong xã hội. Sau đó phân phối nguồn vốn đã hình thành trong hoạt động huy động để chuyển từ nơi thừa sang nơi thiếu, giúp bổ sung nguồn vốn cho các hoạt động đầu tư và sản xuất kinh doanh.

Cac-hinh-thuc-cap-tin-dung-1

Cấp tín dụng cho vay là nghiệp vụ phổ biến tại các ngân hàng thương mại

Nghiệp vụ này đón vai trò quan trọng nhất khi phần lớn tạo ra thu nhập cho hệ thống tài chính của mình. Căn cứ vào mục đích, cấp tín dụng cho vay sẽ được phân chia thành các loại sau:

– Cấp tín dụng cho bất động sản

– Cấp tín dụng cho nông nghiệp

– Cấp tín dụng cho công nghiệp

– Cấp tín dụng cho cho vay khác

Nếu dựa vào thời hạn cho vay thì cấp tín dụng cho vay sẽ được chia thành ngắn hạn, dài hạn hoặc trung hạn.

2. Cấp tín dụng chiết khấu

Hoạt động chiết khấu, tài chiết khấu giấy tờ có giá một trong những nghiệp vụ cấp tín dụng phổ biến hiện nay. Ngân hàng Nhà nước sẽ mua lại các giấy tờ có giá ngắn hạn đã đến hạn thanh toán mà loại giấy tờ có giá này đã được ngân hàng tiến hành giao dịch trên thị trường sơ cấp hoặc mua lại chúng trên thị trường thứ cấp.

Cac-hinh-thuc-cap-tin-dung-2

 Hoạt động cấp tín dụng chiết khấu trong ngân hàng Nhà nước

Nghiệp vụ tín dụng chiết khấu nhằm mục đích thúc đẩy sự phát triển của kinh tế, xã hội, tạo sự ổn định trong quá trình thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia. Tùy thuộc vào từng thời kỳ mà Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ quyết định lĩnh vực Ngân hàng Nhà nước ưu tiên là chiết khấu, tái chiết khấu hay tín dụng dành cho các ngân hàng.

3. Cấp tín dụng cho thuê tài chính

Cấp tín dụng cho thuê tài chính tập trung vào hoạt động tín dụng trung và dài hạn. Theo đó, đơn vị cho thuê sẽ cho thuê máy móc, phương tiện vận chuyển và nhiều loại tài sản khác, thông qua hợp đồng cho thuê tài chính.

Bên cho thuê đóng vai trò là công ty tài chính. Đơn vị này sẽ cam kết mua máy móc, thiết bị, phương tiện vận tải và các tài sản khác theo yêu cầu Bên Thuê. Đồng thời, bên cho thuê sẽ nắm quyền sở hữu đối với tất cả tài sản này, ngay cả trong thời gian đang cho thuê.

Bên thuê là người sử dụng tài sản thuê và phải trả tiền thuê theo hợp đồng đã thỏa thuận trước đó. Ngoài những trường hợp đặc biệt, hợp đồng không được phép hủy trước thời hạn. Khi kết thúc thời hạn thuê, bên thuê sẽ chuyển quyền sở hữu, mua lại hoặc tiếp tục cho thuê tài sản tài chính đó theo những điều kiện mà hai bên đã thỏa thuận.

4. Cấp tín dụng bảo đảm, bảo lãnh

Cấp tín dụng bảo lãnh ngân hàng được biết đến là sự cam kết của ngân hàng sẽ thanh toán cho bên thụ hưởng số tiền bảo lãnh trong phạm vi được quy định. Hình thức cấp tín dụng này được thực hiện khi bên đối tác không hoàn thành nghĩa vụ thanh toán. Ngân hàng sẽ chỉ đảm bảo thanh toán số tiền nằm trong phạm vi bảo lãnh.

Cac-hinh-thuc-cap-tin-dung-3

Cấp tín dụng bảo lãnh ngân hàng cho người thụ hưởng

Hiểu một cách đơn giản, bảo lãnh ngân hàng là việc bảo lãnh cho người thụ hưởng, trong trường hợp bên còn lại không thực hiện các hoạt động theo đúng quy định trong hợp đồng vì bất cứ lý do gì. Lúc này, bên thụ hưởng sẽ được ngân hàng bồi thường số tiền nằm trong phạm vi bảo lãnh.

Ngày nay, hoạt động cấp tín dụng ngân hàng diễn ra rất phổ biến trong đời sống. Hiểu được các hình thức cấp tín dụng sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa rủi ro khi đưa ra quyết định sử dụng tín dụng ngân hàng. Hy vọng bài viết của công ty Luật Kế toán Minh Châu đã mang đến cho bạn thật nhiều thông tin bổ ích. Cảm ơn bạn đọc đã quan tâm theo dõi!

>>> Xem ngay: Thành lập công ty tại Bà Rịa Vũng Tàu

 

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

error: