Mặc dù hiện nay thị trường đầu tư đầy rẫy những bất ổn nhưng bất động sản vẫn là kênh mang lại sự bền vững, ổn định cho người mua. Thời gian gần đây có thông tin về việc luật kinh doanh bất động sản sửa đổi. Vậy nội dung gì sửa đổi, có đảm bảo quyền lợi hợp pháp cho người mua hay không? Chúng tôi xin cung cấp thông tin chi tiết dưới bài viết sau đây.

Những điều sửa đổi tại luật kinh doanh bất động sản:

Sửa đổi chi tiết về điều kiện kinh doanh bất động sản:

Theo quy định mới, các tổ chức hay cá nhân khi kinh doanh lĩnh vực này sẽ cần phải thành lập doanh nghiệp hoặc hình thức hợp tác xã. Và các doanh nghiệp kinh doanh BĐS cần phải công khai những thông tin doanh nghiệp, BĐS thế nào, tình hình thế chấp, số lượng đã bán và còn lại thế nào… trên website của doanh nghiệp và tại đơn vị ban quản lý dự án.
Trong trường hợp cá nhân mua bán cho thuê theo quy mô nhỏ và không thường xuyên thì không cần áp dụng điều trên. Có nghĩa là nếu hộ gia đình, cá nhân kinh doanh mục đích đầu tư có tổng mức đầu tư dưới 20 tỷ vẫn phải thành lập doanh nghiệp và thực hiện các điều kiện trên.

Sửa đổi về điều kiện tài chính:

Trong quy định này xác định về điều kiện tài chính trong lĩnh vực này. Điều kiện về vốn pháp định không được áp dụng nữa mà sử dụng thông số về vốn của chủ sở hữu và chỉ áp dụng trong một số trường hợp cụ thể.
Theo khoản 2 Điều 4 của Nghị định này, chủ đầu tư phải có vốn chủ sở hữu không được thấp hơn 20% tổng vốn đầu tư với những dự án có quy mô sử dụng đất nhỏ hơn 20 héc ta. Nếu dự án quy mô lớn hơn thì vốn phải không thấp hơn 15%.
Điều này có nghĩa là cách tiếp cận về yếu tố tài chính của doanh nghiệp nhận chuyển nhượng dự án cũng sẽ có sự thay đổi. Bởi tiêu chí vốn pháp định không còn hiệu lực. Trường hợp bên nhận chuyển nhượng dự án là doanh nghiệp kinh doanh BĐS thì điều kiện về vốn vẫn phải đảm bảo. Các trường hợp khác, Nhà đầu tư cần đảm bảo năng lực tài chính và số tiền huy động được để đảm bảo việc triển khai dự án đúng tiến độ.

Thực hiện mẫu hợp đồng chung trong kinh doanh BĐS:

Điểm mới trong quy định này là một loạt hoạt động kinh doanh về lĩnh vực BĐS sẽ phải theo mẫu của Nghị định 02/2022/NĐ-CP. Điều này có nghĩa mẫu hợp đồng mua bán condotel, officetel sẽ áp dụng luật trong chuyển nhượng dự án. Điều này sẽ giảm thiểu những rủi ro khi thực hiện.

Sửa đổi về điều kiện mua bán dự án nhà ở hình thành trong tương lai:

Theo điều 7 Nghị định 02/2022/NĐ-CP, quy định việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán, thuê nhà hình thành trong tương lai và chuyển nhượng hợp đồng có sẵn( trừ nhà ở xã hội) cần đạt tiêu chí: Có hợp đồng mua bán, thuê mua theo quy định.
Trường hợp các bên ký trước 01/03/2022 thì đòi hỏi có hợp đồng đã ký kết và chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, ĐĐ mua bán, thuê không có sự tranh chấp, khiếu kiện nào; nhà hoặc công trình trong hợp đồng cần phải đảm bảo không thuộc diện bị kê biên, thế chấp (ngoại lệ là bên nhận thế chấp đồng ý). Trường hợp mua bán, thuê mua nhiều căn nhà trong một hợp đồng mà bên muốn chuyển nhượng từng căn thì bên bán sẽ cần phải thoả thuận chung với chủ đầu tư về việc hợp đồng mua bán, thuê mua … trước khi chuyển nhượng hợp đồng.
Rõ ràng chỉ những dự án được nhà đầu tư chấp nhận hoặc được cấp giấy CN ĐK ĐT mới được áp dụng quy định về đầu tư khi làm thủ chuyển nhượng.
Đối với những dự án đã có quyết định đầu tư, hoặc các giấy tờ pháp lý tương đương theo quy định đầu tư trước đây, hoặc những dự án chọn NĐT bằng cách đấu giá mà không thực hiện cấp giấy chứng nhận ĐKĐT sẽ áp dụng quy định luật kinh doanh BĐS khi có hoạt động chuyển nhượng diễn ra.
Các thông tin trên đây là những sửa đổi về luật kinh doanh bất động sản theo quy định mới trên cơ sở Nghị định 02/2022/NĐ-CP để đảm bảo việc thực hiện kinh doanh chặt chẽ hơn trên cơ sở Pháp luật.
Thực tế, doanh nghiệp kinh doanh BĐS hay những người muốn kinh doanh BĐS cần phải nắm rõ những tiêu chuẩn ở trên để đảm bảo sự hoạt động thuận lợi. Và Minh Châu luôn sẵn sàng đồng hành với các anh/chị chủ doanh nghiệp trong quá trình xây dựng và vận hành công ty của mình.

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

error: