Hộ kinh doanh là loại hình khá phổ biến tại Việt Nam. Loại hình này thường do một cá nhân hoặc thành viên trong gia đình đăng ký thành lập. Mặc dù được vận hành như một doanh nghiệp nhưng quy mô nhỏ hơn. Vậy khi thành lập loại hình này có thể đăng ký bao nhiêu ngành nghề. Thắc mắc này sẽ được giải đáp dưới đây.

Ngành nghề kinh doanh là gì?

Ngành nghề kinh doanh là lĩnh vực cụ thể mà công ty thực hiện hoạt động kinh doanh đúng và phù hợp với phạm vi đã đăng ký và không trái quy định pháp luật.

Khi đăng ký thành lập, công ty sẽ phải chọn lựa ngành nghề phù hợp với định hướng phát triển của mình và quy định của Pháp Luật.

Hộ kinh doanh có thể đăng ký bao nhiêu ngành nghề:

Theo quy định chi tiết tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 89 Nghị định 01/2021/NĐ-CP đã chỉ rõ như sau:  

Khi đăng ký thành lập hay thay đổi nội dung đăng ký, hộ kinh doanh cần phải ghi rõ ngành nghề kinh doanh trên Giấy đề nghị ĐK hộ kinh doanh hay thay đổi nội dung. Cơ quan có thẩm quyền ghi nhận thông tin về ngành nghề trên Giấy chứng nhận ĐK.

Hộ kinh doanh được phép kinh doanh ngành nghề khi có đảm bảo điều kiện do Pháp luật quy định và phải đáp ứng những điều đó trong quá trình hoạt động kinh doanh. Việc quản lý và kiểm tra sự chấp hành của hộ kinh doanh sẽ thuộc vào thẩm quyền của cơ quan chuyên trách dựa vào các quy định của Pháp luật.

Theo quy định của Pháp Luật cho thấy rằng không có giới hạn về số lượng ngành nghề mà hộ kinh doanh được phép đăng ký. Có nghĩa là một hộ kinh doanh có thể đăng ký nhiều ngành nghề phù hợp với mình. Tuy vậy, các ngành nghề này cần phải đảm bảo các yếu tố dưới đây:

Các ngành nghề đó không thuộc danh sách bị cấm mà pháp luật đưa ra.

Hộ kinh doanh cần đảm bảo các điều kiện hoạt động của ngành nghề đó. Với những ngành nghề cần xin giấy phép con phải thực hiện để được cấp giấy phép.

Những lĩnh vực kinh doanh sau sẽ bị cấm theo Điều 6 Luật Đầu tư 2020 gồm:

Nghiêm cấm kinh doanh các chất ma tuý

Nghiêm cấm kinh doanh các loại hoá chất, khoáng vật

Nghiêm cấm kinh doanh mẫu vật của các loại động thực vật hoang dã theo quy định tại Phụ lục I Công ước buôn bán quốc tế các loại động thực vật nguy cấp, các loại quý hiếm…

Nghiêm cấm kinh doanh cơ thể người, xác hoặc bộ phận trên cơ thể người hay bào thai.

Nghiêm cấm kinh doanh các vấn đề liên quan đến sinh sản vô tính trên người

Nghiêm cấm kinh doanh các loại pháo nổ

Nghiêm cấm các hình thức kinh doanh dịch vụ đòi nợ.

Hồ sơ cụ thể để đăng ký hộ kinh doanh cá thể:

Để thành lập hộ kinh doanh, các khách hàng cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh

Các giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với người kinh doanh, thành viên gia đình ( nếu các thành viên gia đình đăng ký hộ kinh doanh)

Bản sao có công chứng về việc uỷ quyền cho người khác đăng ký hộ kinh doanh.

Thời gian đăng ký thành lập hộ kinh doanh cá thể:

Khi đã chuẩn bị các giấy tờ đầy đủ hồ sơ, bạn cần nộp tại cơ quan có thẩm quyền. Sau khi nhận hồ sơ, Cơ quan có thẩm quyền cấp huyện sẽ trao Giấy biên nhận và cấp cho bạn Giấy chứng nhận ĐK HKD trong khoảng thời gian 3 ngày từ ngày nhận hồ sơ.

Nếu hồ sơ không đạt yêu cầu, trong thời gian 3 ngày từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan chuyên trách cấp huyện sẽ thông báo bằng văn bản cho người nộp hồ sơ. Trong thông báo đó sẽ đưa ra lý do và những vấn đề cần sửa đổi.

Có những người thắc mắc nếu không có hộ khẩu thường trú tại nơi muốn đăng ký hộ kinh doanh có Đk hộ KD được không? Câu trả lời là được. Bởi cơ quan chuyên trách không yêu cầu đối tượng phải có hộ khẩu tại Tỉnh/ THành phố nơi đăng ký trụ sở chính của HKD. Tuy nhiên người đăng ký phải chứng minh rõ về việc có quyền sử dụng địa điểm thành lập HKD đảm bảo hợp pháp thông qua hợp đồng thuê, mượn và các giấy tờ công chứng.

Có thể nói việc đăng ký ngành nghề cho Hộ kinh doanh không quá khó. Chỉ cần bạn cẩn thận và tìm hiểu kỹ càng thì việc đăng ký khá đơn giản. Để giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn khi thành lập Hộ Kinh Doanh, Minh Châu xin cung cấp dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp với chi phí ưu đãi. Liên hệ với Minh Châu chúng tôi để biết thêm chi tiết.

 

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

error: