Công việc kế toán trong mỗi công ty rất quan trọng. Bởi không chỉ hoàn thành sổ sách kế toán, báo cáo tài chính mà còn phản hồi cho quản lý doanh nghiệp để đưa ra giá thành sản xuất. Vì thế kế toán viên là người tham mưu cho giám đốc để xây dựng định mức để quản lý nội bộ và giảm những rủi ro về thuế. Để hiểu rõ về cách xây dựng định mức sản xuất, chúng tôi xin gửi những thông tin cần thiết sau đây.

Căn cứ để xây dựng định mức sản xuất 

Dựa vào Khoản 2.3 Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC. Cụ thể như sau: 

Công ty sẽ tự xây dựng và quản lý chặt chẽ định mức tiêu hao nguyên nhiên vật liệu, nguồn năng lượng sử dụng vào sản xuất, kinh doanh. 

Định mức sản xuất này được xây dựng đầu năm hoặc đầu kỳ sản xuất SP và được lưu tại công ty. 

Trong trường hợp một số nguyên nhiên vật liệu, HH được NN ban hành định định mức tiêu hao thì cần thực hiện theo định mức mà NN đã ban hành trước đó. 

Nếu chi nguyên nhiên vật liệu, NL, HH phần vượt mức tiêu hao thì sẽ không được trừ khi tính thuế. 

Dựa vào Điều 4 Thông tư 96/2015/TT-BTC:

Nếu có phần vượt định mức tiêu hao nguyên nhiên vật liệu, NL, HH đối với 1 số nguyên nhiên vật liệu đã được NN đưa ra định mức. Để hiểu rõ hơn về quy định này chúng tôi lấy ví dụ như sau: 

Để sản xuất 1 cái bàn với khối lượng 17kg sẽ vầ 20kg nhựa và thêm các chi phí khác như nhân công, khấu hao máy móc, điện nước, VPP. 

Theo quy định thì đầu vào= đầu ra. Vì thế chênh lệch giữa sản phẩm và nguyên liệu là 3kg gốm 2 kg là SP dang dở, 1 kg là phế phẩm. 

Lưu ý về lượng phế phẩm: 

Doanh nghiệp cần lưu ý khi xử lý lượng phế phẩm. 

Nếu bán được lượng này ra ngoài để thu hồi một phần vốn SXKD thì công ty sẽ phải xuất hoá đơn khi bán lượng phế phẩm này như TT39/2014 đã quy định trước đó. 

Nếu phế phẩm không thể bán hay tái sử dụng thì công ty ghi tăng Giá vốn hàng bán trong kỳ. 

Nếu bạn thắc mắc về lượng hao hụt này có được trừ vào chi phí khi tính thuế TNDN không? thì câu trả lời là có nhưng phải đảm bảo yêu cầu “Công ty có định mức SX để có thể giải trình nếu cơ quan thuế kiểm tra. Định mức này sẽ được xây dựng dựa trên việc SX của công ty, tính chất của NVL, khấu hao máy móc làm giảm năng suất. Vì thế công ty cần điều chỉnh mức phù hợp với HĐSX, giảm thiểu những rủi ro về thuế.

Dịch vụ kế toán từ thuế Minh Châu

Thực tế trong quá trình hoạt động, doanh nghiệp sẽ cần có những giải pháp tài chính, sổ sách để hợp lý trong việc cân đối thu chi. Nếu doanh nghiệp chưa có kế toán viên hoặc nhân viên chưa có nhiều kinh nghiệm thì việc sử dụng dịch vụ của đơn vị kế toán là cần thiết. Thuế Minh Châu là một trong những đơn vị đã đồng hành với hàng nghìn doanh nghiệp trong suốt thời gian qua. 

Khi sử dụng dịch vụ kế toán của chúng tôi, doanh nghiệp sẽ được tư vấn chi tiết, hoàn chỉnh sổ sách, giấy tờ một cách bài bản, không sai sót trong thời gian nhanh chóng. 

Nhờ là đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong ngành với đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản, có nhiều kinh nghiệm thực tế và nhiệt tình sẽ xử lý các vấn đề liên quan đến công việc kế toán đảm bảo, giúp khách hàng hài lòng. 

Hơn thế nữa, mức giá chúng tôi đưa ra hỗ trợ các khách hàng nên đảm bảo hợp lý cho doanh nghiệp sử dụng. 

Để hiểu hơn về dịch vụ của chúng tôi quý khách hàng vui lòng liên hệ để được hướng dẫn. 

 

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

error: