Luật hợp tác xã mới nhất là luật hợp tác xã 2012 và được sửa đổi bổ sung quy định Điều 42 Luật Hợp tác xã năm 2012 về vốn góp là các loại tài sản bao gồm: vàng, công nghệ, bí quyết kĩ thuật,… Trong 10 năm thực thi luật hợp tác xã, đã đạt được những ưu điểm nhất định, tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn còn một số hạn chế và bất cập trong quá trình thực thi. Hãy cùng Minh Châu tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Ưu điểm luật hợp tác xã mới nhất 

Sau 10 năm thi hành luật Hợp tác xã 2012, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nhận thấy rằng đã có sự chuyển biến tích cực về chất lượng, hiệu quả cũng như làm rõ vai trò của Hợp tác xã trong nền kinh tế và các lĩnh vực về chính trị, xã hội.

Theo đó, cơ quan chuyên môn đã đẩy mạnh công tác xây dựng và phổ biến Luật Hợp tác xã đến các cán bộ nhà nước, các tổ chức chính trị, xã hội và toàn thể người lao động trong hợp tác xã cũng như người dân. Từ đó, đảm bảo việc tuân thủ pháp luật và thực hiện đúng theo quy định bằng nhiều hình thức, nội dung phong phú, đa dạng.

Ngoài ra, về phía bộ máy quản lý nhà nước về kinh tế tập thể, về hợp tác xã cũng được củng cố, tăng cường tại các cấp, ngành để đảm bảo tính toàn diện.

2-luat-hop-tac-xa-moi-nhat

Một số hạn chế, bất cập trong quá trình thi hành luật hợp tác xã mới nhất

Bên cạnh những thành tựu đã được đề cập thì trong quá trình thực hiện Luật Hợp tác xã (Luật HTX) cũng tồn tại nhiều hạn chế, bất cập. Đặc biệt là sự thống nhất giữa quy định pháp luật và thực tiễn thi hành pháp luật. Và kết quả nhận thấy là hiệu quả của Luật chưa cao, hiệu quả sản xuất, kinh doanh của người lao động dù có cải thiện nhưng không đáng kể. Bên cạnh đó, khả năng huy động vốn vẫn còn gặp nhiều hạn chế.

Tiếp theo là quy định về vốn góp của thành viên, theo đó, Luật HTX chỉ mới quy định mức vốn góp tối đa mà không đề cập đến mức góp vốn tối thiểu. Lúc này, một bộ phận thành viên chỉ góp vốn mang tính hình thức chứ không có ý định trở thành người chủ thật sự của Luật HTX. Nên dẫn đến việc thiếu liên kết, kết nối giữa các thành viên và HTX. Đây là hành động nhằm “lách luật” nhằm mục đích được hưởng các ưu đãi, hỗ trợ của nhà nước.

Kế tiếp là quy định về thành viên HTX. Để hướng tới việc thực hiện mục tiêu kinh tế thì các tổ chức kinh tế, HTX cũng phải chú trọng vào các mục tiêu xã hội. Do đó, họ hướng tới việc nhờ sự hỗ trợ của nhà nước thay vì vì tự thân vận động. Tuy nhiên, việc đẩy mạnh số lượng thành viên HTX đòi hỏi phải có sự rõ ràng về thông tin thành viên để tránh việc nhập nhằng giữa vị trí, vai trò của các thành viên trong tổ chức kinh tế. Đồng thời nó còn gây ảnh hưởng đến quyền lợi đáng có của một bộ phận thành viên.

1-luat-hop-tac-xa-moi-nhat

Bên cạnh đó là quy định về số lượng thành viên góp vốn vì nó có sự liên hệ chặt chẽ với quy định về mức vốn góp của thành viên. Cụ thể là mức góp vốn tối thiểu và tối đa để có thể góp phần tạo điều kiện cho việc thành lập và phát triển của HTX.

Ngoài ra, việc hỗ trợ của nhà nước cũng là vấn đề cần nhắc đến vì nếu không có sự hỗ trợ này thì việc phát triển thành viên của tổ chức kinh tế sẽ rất khó khăn. Bởi vì HTX rất có sức hút đôi với các đối tượng yếu thế trong xã hội, họ tham gia tổ chức kinh tế nhằm kiếm việc làm và có thu nhập ổn định.

3-luat-hop-tac-xa-moi-nhat

Nhà nước hỗ trợ hợp tác xã phát triển.

Giải pháp khắc phục khi thực thi Luật Hợp tác xã mới nhất

Hướng tới việc xây dựng hành lang pháp lý thông thoáng, đảm bảo sự áp dụng có hiệu quả các quy định pháp luật trong Luật hợp tác xã là yêu cầu quan trọng được đặt ra để đảm bảo sự phát triển của nền kinh tế.

Đầu tiên, nên tập trung hoàn thiện các quy định thuộc về bản chất (đi từ nguồn gốc) để có thể mở rộng thành viên HTX và làm rõ thông tin về nội dung, cách thức, thời hạn cung cấp thông tin đến các thành viên. Ngoài ra, nên quan tâm hơn đến thông tin của người lao động đã vượt quá độ tuổi lao động cũng như cộng đồng nói chung nơi HTX hoạt động.

Thứ hai, nên đi sâu vào việc hoàn thiện các quy định về tổ chức kinh tế và tổ chức đại diện. Từ đó hướng tới mục tiêu hợp tác lâu dài cũng như việc hội nhập kinh tế thế giới.

Bên cạnh đó, việc mở rộng chính sách thị trường, tập trung huy động vốn cũng là yêu cầu quan trọng để tạo động lực phát triển khu HTX.

Tiếp theo là cần tăng cường việc hoàn thiện, nâng cao hiệu quả công tác quản lý của nhà nước đối với HTX, liên hiệp HTX cũng như trong lĩnh vực kinh tế tập thể.

Đứng trước tình hình kinh tế đang ngày càng phát triển, đây chính là cơ hội và cũng là thách thức cho khu vực kinh tế HTX. Nhờ có sự chỉ đạo, đôn đốc từ Chính phủ, sự bắt tay vào cuộc của các cán bộ từ trung ương đến địa phương và sự nỗ lực của mỗi HTX mà phong trào HTX của nước ta hiện nay đang ngày càng có sự tiến bộ rõ rệt. Từ đó góp phần thúc đẩy chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa tại khắp khu vực, đặc biệt là các vùng nông thôn để góp phần vào công cuộc phát triển đất nước.

Qua bài viết trên, Đại lý thuế Minh Châu hy vọng bạn đã có thêm thông tin về Luật Hợp tác xã mới nhất, từ đó có cái nhìn tổng quan về vấn đề trên cũng như một số vấn đề pháp lý liên quan. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm về các vấn đề đã trình bày trên, vui lòng liên hệ đến Đại lý thuế Minh Châu để được hỗ trợ.

>> Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về luật kinh doanh, dịch vụ thành lập, đăng ký doanh nghiệp, đừng ngần ngại hãy liên hệ ngay với công ty Luật Đại Lý Thuế Minh Châu để được tư vấn chi tiết.

>>> Xem thêm: Thành lập công ty tại Bà Rịa Vũng Tàu trọn gói

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

error: