Ngành nông nghiệp rất lớn và bao gồm nhiều nghề khác nhau tạo ra việc làm cho hàng ngàn người hiện nay. Nếu bạn đang quan tâm đến ngành nông nghiệp thì bài viết này sẽ giúp bạn những thông tin cần thiết và hữu ích nhất.

1. Ngành nông nghiệp bao gồm những nghề gì?

Ngành nông nghiệp là một ngành sản xuất vật chất cơ bản của xã hội về sử dụng đất đai, trồng trọt và chăn nuôi. Kết quả cuối cùng là tạo ra lương thực, thực phẩm và các nguyên liệu phục vụ cho quá trình tạo ra lương thực, thực phẩm của ngành công nghiệp.

Từ đó có thể thấy nông nghiệp là một ngành rất lớn, bao gồm nhiều ngành nghề khác nhau như trồng trọt, chăn nuôi, sơ chế (bao gồm cả lâm nghiệp và thủy sản)… Đây cũng chính là những đầu tàu kinh tế mũi nhọn của các nước nông nghiệp như Việt Nam.

1-nganh-nong-nghiep-gom-nhung-nghe-gi

Ngành nông nghiệp ở Việt Nam phát triển vượt bậc

Nông nghiệp được chia thành 2 loại: nông nghiệp thuần nông và nông nghiệp chuyên sâu:

  • Nông nghiệp thuần nông: Đây được xem là loại cơ bản nhất, mọi quá trình đều phục vụ cho cuộc sống của người nông dân, không có sự cơ giới hóa trong quá trình sản xuất
  • Nông nghiệp chuyên sâu: Tất cả các quá trình sản xuất trong loại này đều được chuyên môn hóa, từ trồng trọt, chăn nuôi đến quá trình chế biến… đều có sự tham gia của máy móc hiện đại. Sản phẩm được làm ra phục vụ cho quá trình thương mại và xuất khẩu ra nước ngoài.

Hiện nay, nông nghiệp chuyên sâu được chú trọng bởi nó không chỉ là ngành mũi nhọn của kinh tế cả nước mà còn tạo công ăn việc làm cho hàng ngàn lao động. Những năm gần đây, ngành này đang phát triển với tốc độ chóng mặt nhờ những thay đổi về môi trường, khí hậu và các phương pháp sản xuất hiện đại, tiên tiến Tại Việt Nam, nông nghiệp vẫn đóng vai trò rất quan trọng vì nước ta vẫn nằm trong top những nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới.

2. Một số nghề thuộc lĩnh vực nông nghiệp ở Việt Nam

Ngành nông nghiệp gồm những nghề gì? được rất nhiều quan tâm để bắt đầu sự nghiệp học tập và kinh doanh của mình. Bạn có thể cân nhắc và lựa chọn 1 trong 3 ngành nghề sau:

Ngành nghề trồng trọt

Ngành nghề này đóng vai trò tiên phong trong nông nghiệp bởi nước ta được biết đến với “rừng vàng, biển bạc, đất đai màu mỡ”. Khi theo đuổi nghề này, bạn sẽ tham gia vào quá trình nghiên cứu các loại cây trồng, cây lương thực, cây ăn quả, cây lấy gỗ… cụ thể là kỹ thuật chăm sóc, bảo vệ và tối ưu năng suất.

2-nganh-nong-nghiep-gom-nhung-nghe-gi

Trồng trọt là một nghề tiên phong của nông nghiệp

Hiện nay, nhà nước đang đẩy mạnh lĩnh vực xuất khẩu thực phẩm đi nước ngoài nên sản phẩm từ cây công nghiệp và cây ăn quả đang được chú trọng hàng đầu. Nhu cầu tuyển dụng công nhân, kỹ sư trong các nhà máy chế biến lương thực, thực phẩm tăng không ngừng cho thấy ngành trồng trọt là một miếng mồi béo bở cho tất cả mọi người yêu thích mảng này.

Ngành nghề chăn nuôi

Nghề chăn nuôi trong nông nghiệp là phát triển vật nuôi bằng cách nhân giống, nuôi dưỡng, bảo vệ và nghiên cứu cách quản lý xây dựng chuồng trại chăn nuôi… Ngành này được áp dụng công nghệ phổ biến hàng đầu tại các trang trại lớn để tăng hiệu quả nhân giống và tối ưu năng suất.

3-nganh-nong-nghiep-gom-nhung-nghe-gi

Ngành chăn nuôi cũng là một ngành mũi nhọn để phát triển kinh tế

Khi làm trong lĩnh vực này, bạn cần học về nguyên lý của quá trình nuôi cấy, phát triển của từng loại vật nuôi. Ứng dung công nghệ vào xây dựng chuồng trại để đảm bảo an toàn vệ sinh, tạo môi trường xanh và xuất khẩu mặt hàng có giá trị thương mại lớn đi các nước

Ngành nghề thủy, hải sản

Bên cạnh đất đai màu mỡ thì sông dài, biển bạc cũng là điều kiện thuận lợi để Việt Nam đưa ngành nghề thủy, hải sản lên một tàm cao mới. Để làm được điều này, những người theo ngành này cần nắm kỹ đặc điểm của từng loại thủy, hải sản kết hợp nghiên cứu vòng đời, dinh dưỡng, môi trường sống để cung cấp loại thức ăn phù hợp.

4-nganh-nong-nghiep-gom-nhung-nghe-gi

Ngành nghề thủy, hải sản làm những việc gì?

Những trang thiết bị kỹ thuật hiện đại và cơ hội được học hỏi, tập luyện là điều bạn sẽ có được khi theo đuổi ngành này. Không chỉ vậy, bạn cần hiểu rõ nhu cầu dinh dưỡng để chế biến thức ăn cho các loại thủy hải sản, quản lý sức khỏe vật nuôi, chất lượng nước ao nuôi, các thiết bị hiện đại đều cần thiết.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn ngành nông nghiệp gồm những nghề gì và có sự chuẩn bị tốt khi tiếp cận với nó. Đại lý thuế Minh Châu còn rất nhiều kiến thức hữu ích về Luật Pháp, Kinh tế đang chờ bạn tìm hiểu thêm tại https://dailythueminhchau.vn/

>> Nếu bạn đang có ý định kinh doanh hoặc thành lập doanh nghiệp, đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay với công ty Luật Kế toán thuế Minh Châu để được tư vấn miễn phí.

>> Xem thêm: Chi phí thành lập doanh nghiệp tại Bà Rịa Vũng Tàu là bao nhiêu?

 

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

error: