Hiện nay Trà sữa đã trở thành thức uống ưa chuộng tại Việt Nam. Do đó các hoạt động liên quan đến nhượng quyền trà sữa lại diễn ra sôi nổi. Tuy nhiên nhiều người chưa năm rõ những vấn đề liên quan đến nhượng quyền trà sữa. Để giúp khách hàng hiểu rõ hơn và cẩn thận trong khi chuyển nhượng đảm bảo đúng pháp luật, chúng tôi xin cung cấp các thông tin dưới đây. 

Tìm hiểu điều kiện của bên nhượng quyền: 

Dựa theo Điều 8 Nghị định 08/2018. bên nhượng quyền cần đảm bảo điều kiện là hệ thống kinh doanh dự định dùng để nhượng quyền đã hoạt động trước đó ít nhất 1 năm. Với điều này này sẽ tạo cơ hội nhân rộng mô hình ở khắp các địa phương. 

Tìm hiểu điều kiện của hệ thống nhượng quyền 

Tại Điều 6 Nghị định Nghị định 35/2006/NĐ-CP đưa ra quy định hệ thống nhượng quyền cần phải đảm bảo tiêu chuẩn ĐKKD ngành phù hợp với ĐT của quyền TM. Tuy nhiên điều này bị bỏ. Vì thế hệ thống nhượng quyền không bị ràng buộc bởi điều kiện nào. 

Lưu ý về quyền sở hữu TT đối với nhãn hiệu nhượng quyền: 

Dựa theo Điều 4, Luật Sở hữu trí tuệ 2005 chỉ ra Quyền SH công nghiệp là quyền của Tổ chức, cá nhân đối với việc sáng chế CN, thiết kế bố trí mạch TH bán dẫn, NH, tên TM, bí mật KD do mình đưa ra hoặc SH về quyền chống cạnh tranh không lành mạnh. Đồng thời cũng theo Điều 138 chỉ ra Việc chuyển nhượng SHCN được là việc chủ sở hữu quyền SHCN chuyển cho tổ chức hoặc cá nhân khác. Nói một cách đơn giản là chuyển nhượng quyền sở hữu nhãn hiệu là việc chuyển giao quyền sở hữu của chủ SH nhãn hiệu cho đơn vị , cá nhân khác. 

Theo Điều 139, quyền SHTT đối với nhãn hiệu của bên nhượng quyền được hạn chế như sau: 

Chủ DH quyền SHCN sẽ chỉ được chuyển nhượng quyền của mình trong phạm vi bảo hộ. 

Quyền với chỉ dẫn địa lý không được CN

Quyền đối tên TN chỉ đc chuyển nhựng đi kèm việc CN đầy đủ cơ sở KD và HĐKD dưới nhãn hiệu đó, 

Việc chuyển nhượng không được tạo nên sự nhầm lẫn về đặc tính, nguồn gốc HH,DV mang nhãn hiệu. 

Chỉ được CN cho đơn vị, cá nhân thoả mãn các tiêu chỉ đối với người có quyền ĐK nhãn hiệu đó. 

Thông tin trong hợp đồng chuyển nhượng thương hiệu: 

Trong hợp đồng chuyển nhượng cần có những thông tin sau đây: 

Nội dung của quyền TM 

Phạm vi SD đối với THTT

Quyền và nghĩa vụ đối với bên nhượng quyền 

Quyền và nghĩa vụ đối với bên nhận quyền. 

Chi phí, phí NQ định kỳ và hình thức thanh toán

Thời hạn hợp đồng 

Việc gia hạn, chấm dứt hợp đồng và giải quyết tranh chấp. 

Ngoài những thông tin này, trong khi trao đổi các bên trong hợp đồng có thể bổ sung những hạng mục mà các bên cảm thấy cần thiết để hợp đồng hoàn thiện, đáp ứng mong muốn của mỗi bên. 

Cần bảo mật bí mật kinh doanh liên quan đến công thức trà sữa: 

Khi thực hiện việc nhượng quyền thương hiệu trà sữa, một yếu tố khá quan trọng mà các tổ chức nhượng quyền cần lưu ý là bảo mật bí mật kinh doanh liên quan đến công thức trà sữa.  Công thức này phải đảm bảo đặc biệt và độc quyền để làm nên sự độc đáo của thương hiệu. 

Để dễ dàng bảo đảm sự bí mật kinh doanh, chủ thương hiệu trà sữa cần đưa ra các phương thức để bảo vệ công thực như sau: 

Hợp đồng bảo mật: Khi thực hiện ký kết HĐ nhượng quyền, cần ghi rõ ràng các điều kiện về bảo mật thông tin và kinh doanh để đảm bảo các bên tuân thủ. 

Việc quản lý truy cập: Cần phải đảm bảo hạn chế truy cập và phân phối công thức pha trà sữa chỉ cho những người có quyền và bắt buộc sử dụng. Hãy chắc chắn chỉ có những người được đào tạo bài bản, tin tưởng và có chuyên môn mới được truy cập và sử dụng công thức này. 

Đảm bảo việc bảo vệ vật lý: Những tài liệu và các thông tin liên quan đến công thức được lưu trữ một cách bí mật và an toàn. Những biện pháp có thể áp dụng như quản trị truy cập, lắp camera giám sát. 

Thực hiện đào tạo và quản lý nhân viên: Cần phải đào tạo nhân viên về quyền riêng tư cũng như bảo mật thông tin kinh doanh.Đồng thời thực hiện quy trình giám sát để đảm bảo việc bảo mật. 

Cần phải kiểm tra định kỳ và chắc chắn việc tuân thủ các quy định bảo mật giúp xử lý nhanh chóng các trường hợp vi phạm. 

Bạn cần nhớ rằng việc bảo mật kinh doanh rất quan trọng. Những bí mật liên quan đến công thức trà sữa nhằm bảo vệ giá trị thương hiệu và đảm bảo sự khác biệt của thương hiệu, gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường. 

Việc đăng ký HĐ nhượng quyền TH trà sữa từ nước ngoài vào VN: 

Khi đăng ký HĐ nhượng quyền TH Trà sữa từ nước ngoài vào VN, cần dựa vào quy định Điều 20 Nghị định 35/2006/NĐ-CP, chi tiết như sau: 

Thực hiện hoàn tất và gửi hồ sơ đề nghị ĐK HĐNQ thương hiệu trà sữa từ nước ngoài vào VN đến Bộ Công thương. 

Thời gian 5 ngày làm việc tính từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ, cơ quan NN có thẩm quyền  xem xét và đăng ký HĐNQ thương mại vào Sổ ĐKHĐ nhượng quyền thương mại và thông báo bằng văn bản cho cơ sở. 

Nếu hồ sơ chưa đủ và chưa hợp lệ, sẽ được cơ quan NN chuyên trách có văn bản thông báo để hoàn thiện bổ sung hồ sơ trong 2 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ. 

Trong thời hạn quy định, bên dự kiến nhượng quyền cần bổ sung hồ sơ đầy đủ. 

Trường hợp khi hết thời hạn quy định, nếu cơ quan NN chuyên trách từ chối việc đăng ký sẽ phải đưa ra thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do. 

 

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

error: