Theo quy định pháp luật thì khi muốn hoạt động kinh doanh thì doanh nghiệp phải tiến hành đăng ký kinh doanh. Sau khi được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì doanh nghiệp mới được hoạt động và sẽ được cấp số đăng ký kinh doanh cũng như mã số thuế nhất định. Thông thường thì số đăng ký kinh doanh sẽ trùng với mã sô thuế nhưng có trường hợp chúng lại không trùng nhau. Vậy khi nào có sự đồng nhất này?

Số đăng ký kinh doanh là gì?

Số đăng ký kinh doanh hay còn gọi là mã số doanh nghiệp hoặc mã số của hộ đăng ký kinh doanh. Điều 29 Luật doanh nghiệp 2020 nêu rõ mã số doanh nghiệp là dãy số ghi trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và được cấp cho doanh nghiệp khi thành lập. Mỗi doanh nghiệp chỉ có một mã số duy nhất và mã số này sẽ không cấp cho doanh nghiệp khác.

4-so-dang-ky-doanh-nghiep-va-ma-so-thue

Số đăng ký kinh doanh.

Mã số thuế là gì?

Mã số thuế là một dãy ký tự theo quy định về quản lý thuế do cơ quan có thẩm quyền quản lý thuế cấp cho người nộp thuế. Mã số thuế được cấp sau khi doanh nghiệp thành lập và thủ tục đăng ký thuế đã hoàn tất. Và mã số thuế của mỗi doanh nghiệp sẽ không giống nhau.

5-so-dang-ky-doanh-nghiep-va-ma-so-thue

Mã số thuế.

Số đăng ký kinh doanh và mã số thuế có giống nhau không?

Bên cạnh Khoản 1 Điều 29 Luật Doanh nghiệp năm 2020 (đã được trích dẫn phía trên) thì Khoản 1 Điều 8 Nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định rằng doanh nghiệp sẽ được cấp duy nhất một mã số và mã số này gọi là mã số doanh nghiệp. Đồng thời nó cũng chính là mã số đơn vị tham gia bảo hiểm xã hội của doanh nghiệp.

Như vậy, trường hợp này mã số doanh nghiệp đồng thời là mã số thuế của doanh nghiệp đó.

Tuy nhiên, có phải lúc nào số đăng ký kinh doanh và mã số thuế của một doanh nghiệp đều trùng khớp với nhau không?

Hiện nay vẫn còn nhiều người thắc mắc liệu hai thuật ngữ có phải là một, khi nào thì số đăng ký kinh doanh trùng với mã số thuế và khi nào chúng không trùng nhau.
Như đã phân tích thì theo quy định tại Điều 8 Nghị định 01/2021/NĐ-CP thì mỗi doanh nghiệp được cấp một mã số duy nhất gọi là mã số doanh nghiệp. Lúc này, mã số doanh nghiệp trùng với mã số thuế.

Tuy nhiên, trên thực tế cũng có một vài trường hợp một doanh nghiệp có số đăng ký kinh doanh và mã số thuế khác nhau. Nguyên nhân là vì trước khi Luật doanh nghiệp 2014 ra đời, không có quy định rằng mã số doanh nghiệp chính là mã số thuế. Do đó, nếu doanh nghiệp thành lập trước ngày 1/7/2015 (trước ngày Luật doanh nghiệp 2014 có hiệu lực) thì số đăng ký kinh doanh có thể không trùng với mã số thuế.

3-so-dang-ky-doanh-nghiep-va-ma-so-thue

Số đăng ký kinh doanh và mã số thuế có là một.

Vậy khi một doanh nghiệp có số đăng ký kinh doanh và mã số thuế khác nhau thì có trái với quy định pháp luật không? Điều này là không trái với quy định pháp luật. Pháp luật không có quy định bắt buộc phải làm thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh khi một doanh nghiệp có số đăng ký kinh doanh và mã số thuế không trùng nhau.

Cụ thể, theo Điều 6 Nghị định số 43 năm 2010 thì những doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và đăng ký thuế trước khi Nghị định này có hiệu lực thì không bắt buộc phải thực hiện thủ tục đổi sang Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Và doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp sau khi đăng ký thay đổi nội dung.

Do đó, chỉ khi nào doanh nghiệp có nhu cầu điều chỉnh một vài nội dung nào đó trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì Phòng đăng ký kinh doanh sẽ tiến hành thu lại Giấy chứng nhận đăng ký mã số thuế và cấp lại Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Lúc này mã số doanh nghiệp sẽ trùng với mã số thuế đã được cấp cùng với nội dung đã được điều chỉnh theo đề nghị của công ty. Còn nếu doanh nghiệp không có nhu cầu điều chỉnh thì công ty vẫn sẽ hoạt động bình thường mà không bị ảnh hưởng.

Qua bài viết trên, Đại lý thuế Minh Châu hy vọng bạn đã có thêm thông tin về hai thuật ngữ số đăng ký kinh doanh và mã số thuế, từ đó có cái nhìn tổng quan về vấn đề trên cũng như một số vấn đề pháp lý liên quan. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm về các vấn đề đã trình bày trên, vui lòng liên hệ đến Đại lý thuế Minh Châu để được hỗ trợ.

>> Xem ngay: Trọn gói dịch vụ thành lập công ty tại Bà Rịa Vũng Tàu

 

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

error: