Cùng với sự phát triển kinh tế là sự ra đời của hàng loạt các công ty, doanh nghiệp lớn. Và theo quy định, nộp thuế chính là nghĩa vụ của mỗi doanh nghiệp nhằm đảm bảo phát triển cơ sở hạ tầng, phục vụ nhu cầu chung của xã hội. Cũng chính vì nó ảnh hưởng đến quyền lợi của mình nên thu nhập doanh nghiệp là vấn đề rất được các doanh nghiệp quan tâm. Vậy có trường hợp nào doanh nghiệp được miễn thuế không?

Thuế thu nhập doanh nghiệp là gì?

Thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) là thuế đánh trực tiếp vào thu nhập của một doanh nghiệp nên còn được gọi với tên là thuế trực thu. Các thu nhập thuộc thu nhập chịu thuế có thể kể đến như: thu nhập từ hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp hay thu nhập từ việc kinh doanh dịch vụ hay thu nhập khác theo quy định pháp luật.

1-mien-thue-tndn

Thuế TNDN.

Đối tượng phải nộp thuế TNDN gồm những ai?

Đó là các doanh nghiệp tại Việt Nam, được thành lập theo pháp luật Việt Nam. Hay các doanh nghiệp nước ngoài với cơ sở thường trú hoặc ở nước ngoài hoặc ở Việt Nam đều được. Bên cạnh đó là các tổ chức, đơn vị sự nghiệp công lập hay tỏ chức khác được thành lập theo pháp luật và có thu nhập thuộc diện phải nộp thuế.

Vậy để được miễn thuế TNDN thì cần những điều kiện nào?

Điều này đã được quy định cụ thể tại Điều 12 Nghị định 13/2019, cụ thể nếu đáp ứng các điều kiện sau thì đương nhiên doanh nghiệp được miễn thuế TNDN:

Có Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ do cơ quan nhà nước cấp.

Có doanh thu hàng năm bắt nguồn từ hoạt động kinh doanh khoa học công nghệ đạt tỷ lệ ít nhất 30% trên tổng doanh thu của doanh nghiệp. Và doanh thu trên phải là doanh thu mới, chưa có trên thị trường.

Doanh nghiệp có hạch toán riêng từ hoạt động kinh doanh trên. Nếu không có hạch toán riêng thì vẫn có thể hưởng ưu đãi nếu thuộc quy định tại Điều 18 Luật thuế TNDN.

Và hơn hết, để được hưởng những ưu đãi trên thì doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm chỉnh việc thực hiện kê khai kế toán, hóa đơn, chứng từ và nộp thuế theo đúng quy định.

2-mien-thue-tndn

 Miễn thuế TNDN.

Danh sách 12 khoản thu được miễn thuế TNDN

 • Thu nhập xuất phát từ sản xuất nông nghiệp như trồng trọt, chăn nuôi, nuôi trồng, chế biến nông sản, thủy sản, sản xuất muối của hợp tác xã;
 • Thu nhập từ các hoạt động nhằm phục vụ nông nghiệp như dịch vụ tưới, tiêu nước; cày, bừa đất; nạo vét kênh,…
 • Thu nhập từ việc tuân thủ quy định pháp luật trong việc thực hiện hợp đồng nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ hay từ bán sản phẩm của việc áp dụng công nghệ mới hay thu nhập từ bán các sản phẩm sản xuất thử nghiệm.
 • Doanh nghiệp có nguồn thu nhập xuất phát từ nguồn lao động là những người được xã hội quan tâm như người bị khuyết tật, người đang trong quá trình cai nghiện, người bị nhiễm HIV chiếm tới 30% tổng số lao động của doanh nghiệp.
 • Thu nhập từ hoạt động dạy nghề dành riêng cho người dân tộc thiểu số, người bị khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đối tượng tệ nạn xã hội, người thuộc diện đang cai nghiện, người sau cai nghiện, người bị mắc bệnh hiểm nghèo (nhiễm HIV/AIDS). Trường hợp cơ sở dạy nghề có cả đối tượng khác thì phần thu nhập được miễn thuế được xác định tương ứng với tỷ lệ học viên đã kể trên trên tổng số học viên.
 • Doanh nghiệp có thu nhập từ việc dạy học dạy nghề cho các đối tượng nhận được nhiều sự quan tâm của xã hội như: dân tộc thiểu số, người khuyết tật, người nhiễm bệnh hiểm nghèo…
 • Thu nhập xuất phát từ các hoạt động với các doanh nghiệp trong nước như góp vốn, mua cổ phần, liên doanh, liên kết kinh tế.
 • Doanh nghiệp nhận được các khoản tài trợ nhận để sử dụng cho hoạt động xã hội thuộc diễn nhận trợ cấp theo quy định pháp luật.
 • Chứng chỉ giảm phát thải được xem là nguồn thu nhập của doanh nghiệp đó.
 • Thu nhập từ việc thực hiện nhiệm vụ của Nhà nước.
 • Phần thu nhập không thuộc diện phải chia.
 • Thu nhập từ chuyển giao công nghệ tại các khu vực có kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn.

Trong thời gian thực hiện thí điểm thì thu nhập của doanh nghiệp thừa phát lại cũng là một trong các trường hợp miễn thuế đã nêu.

Qua bài viết trên, Đại lý thuế Minh Châu hy vọng bạn đã có thêm thông tin về các khoản thu được miễn thuế TNDN, từ đó có cái nhìn tổng quan về vấn đề trên cũng như một số vấn đề pháp lý liên quan. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm về các vấn đề đã trình bày trên, vui lòng liên hệ đến Đại lý thuế Minh Châu để được hỗ trợ.

>>> Có thể bạn quan tâm: Dịch vụ thành lập doanh nghiệp tại Bà Rịa Vũng Tàu (miễn phí báo cáo thuế lên đến 3 tháng)

Hỗ trợ giải đáp




Trả lời

error: