Cùng với sự phát triển kinh tế là sự ra đời của hàng loạt các công ty với các loại hình, quy mô khác nhau. Mỗi loại hình đều có nhiều ưu điểm, có thể đáp ứng nhu cầu của chủ sở hữu cũng như xu thế thị trường. Với ưu thế vượt trội của mình, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên là loại hình doanh nghiệp đang dần trở thành xu hướng phát triển được nhiều người lựa chọn. Vậy ưu điểm đó được quy định như thế nào, hãy cùng Đại lý thuế Minh Châu tìm hiểu.

Công ty TNHH hai thành viên là gì?

Về khái niệm, công ty TNHH hai thành viên là công ty có từ 02 thành viên trở lên, có thể là cá nhân hoặc tổ chức. Số lượng thành viên có sự giới hạn khi không được vượt quá 50 thành viên. Trách nhiệm của các thành viên với công ty là trách nhiệm vô hạn, tức là bằng toàn bộ số vốn đã góp vào công ty. Và đây là loại hình công ty có tư cách pháp nhân. Tất cả quy định này được quy định cụ thể tại Điều 46 Luật doanh nghiệp 2020.

cong-ty-tnhh-2-thanh-vien

Hình ảnh về công ty TNHH hai thành viên.

Quy định về đặc điểm của Công ty TNHH hai thành viên

Quy định về thành viên: như đã trình bày thì đây là công ty có tối thiểu là 02 thành viên và tối đa là 50 thành viên. Thành viên công ty có thể là cá nhân hay tổ chức, thậm chí là có quốc tịch nước ngoài. Nhưng phải không thuộc trường hợp ngoại lệ theo quy định tại Điều 17 Luật doanh nghiệp, đó là không thuộc các trường hợp bị cấm góp vốn, cấm thành lập, mua cổ phần, mua phần vốn góp…

Quy định về vốn điều lệ: đây là phần vốn mà thành viên cam kết góp vào công ty. Nếu chưa góp hoặc chưa góp đủ số vốn như cam kết thì phải điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ vốn theo đúng phần vốn đã góp trên thực tế.

  • Về trách nhiệm tài sản: là trách nhiệm vô hạn, đảm bảo bằng toàn bộ số vốn đã góp vào công ty.
  • Về tư cách pháp nhân: vì chịu trách nhiệm vô hạn nên công ty có tư cách pháp nhân, nên nó có thể tự mình thực hiện giao dịch mà không cần thông qua tổ chức, cá nhân trung gian.
  • Huy động vốn: để đảm bảo nguồn tài chính thì loại hình công ty này có thể huy động vốn bằng cách nạp thêm thành viên mới hoặc từ việc huy động vốn từ các thành viên trong công ty, hay vay vốn từ cá nhân, tổ chức khác, hay phát hành trái phiếu. Riêng việc phát hành cổ phần thì chỉ có công ty cổ phần mới được phép vì đây là cách huy động vốn chỉ dành riêng cho công ty cổ phần.
  • Về cách thức tổ chức: đứng đầu là hội đồng thành viên, đến chủ tịch hội đồng thành viên, giám đốc hoặc tổng giám đốc. Đặc biệt, nếu có từ 11 thành viên trở lên thì bắt buộc phải lập ban kiểm soát để đảm bảo sự quản lý của công ty.

2-cong-ty-tnhh-2-thanh-vien

Lưu ý khi thành lập công ty TNHH hai thành viên.

Vậy muốn thành lập loại hình doanh nghiệp này thì cần thủ tục nào?

Đầu tiên là việc lựa chọn tên doanh nghiệp: phải tuân thủ quy định pháp luật về cách đặt tên. Thường sẽ có 03 tên, tên tiếng Việt, tên nước ngoài và tên công ty viết tắt. Và khi đặt tên bị trùng hoặc tên gây nhầm lẫn thì doanh nghiệp đó phải lựa chọn tên khác cho công ty của mình. Phòng đăng ký kinh doanh chính là nơi phê duyệt tên gọi này, có quyền chấp thuận hoặc từ chối tên dự kiến sẽ đăng ký theo quy định.

Tiếp theo là địa chỉ trụ sở: đây sẽ là địa điểm liên lạc của công ty, doanh nghiệp sẽ kê khai thông tin địa chỉ theo mẫu có sẵn.

Về ngành nghề kinh doanh: khi lựa chọn ngành nghề cần kinh doanh thì phải là ngành nghề cấp 4 theo quyết định số 27/2018. Đối với các ngành nghề có điều kiện thì luôn phải ghi rõ điều kiện ở đây là gì. Còn các ngành nghề không có trong Hệ thống ngành kinh tế theo quy định hay chưa được quy định thì sẽ được cơ quan có thẩm quyền xem xét ghi nhận.

Về vốn điều lệ: không có quy định về mức vốn tối thiểu phải góp.

3-cong-ty-tnhh-2-thanh-vien

Cách thức tổ chức công ty TNHH hai thành viên.

Tại sao nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp Công ty TNHH hai thành viên thay vì các loại hình khác?

Chính bởi những ưu điểm nổi bật mà loại hình này càng ngày càng được đông đảo doanh nghiệp lựa chọn. Có thể kể đến một số ưu điểm như:

  • Ít gây rủi ro cho người góp vốn vì công ty chịu trách nhiệm vô hạn nên trách nhiệm được đảm bảo bằng toàn bộ tài sản của thành viên.
  • Quản lý hiệu quả, đơn giản hơn vì số lượng thành viên không quá đông.
  • Chế độ chuyển nhượng chặt chẽ khi việc thay đổi thành viên có sự ưu tiên về nội bộ nên có thể kiểm soát chặt chẽ và hạn chế sự xuất hiện người ngoài.
  • Chuyển nhượng vốn nếu ngang giá góp vốn thì thuế phải nộp là bằng 0.

Qua bài viết trên, Đại lý thuế Minh Châu hy vọng bạn đã có thêm thông tin về công ty TNHH hai thành viên, từ đó có cái nhìn tổng quan về vấn đề trên cũng như một số vấn đề pháp lý liên quan. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm về các vấn đề đã trình bày trên, vui lòng liên hệ đến Đại lý thuế Minh Châu để được hỗ trợ.

>>> Xem ngay: Dịch vụ thành lập công ty tại Bà Rịa Vũng Tàu uy tín (miễn phí báo cáo thuế 1-3 tháng)

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

error: