Khi cuộc sống ngày càng được nâng cao thì con người có xu hướng chăm chút bản thân hơn với nhiều phương pháp làm đẹp. Đó là lý do ra đời của nhiều thẩm mỹ viện, Spa cũng như nhiều đơn vị Spa. Tuy nhiên để có thể dạy nghề Spa không đơn giản, cần phải tìm hiểu quy trình và thủ tục xin giấy phép dạy nghề Spa. Để giúp các khách hàng có thể hiểu và dễ dàng hơn khi xin giấy phép, chúng tôi xin cung cấp các thông tin dưới đây.

Căn cứ pháp lý:

Việc xin giấy phép dạy nghề Spa dựa trên các căn cứ pháp lý gồm:

  • Luật giáo dục nghề nghiệp;
  • Nghị định 143/2016/NĐ-CP đã đưa ra điều kiện đầu tư và hoạt động trong giáo dục nghề nghiệp; nghị định 140/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung những điều khoản liên quan đến việc đầu tư kinh doanh và thủ tục hành chính do Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội quản lý.
  • Nghị định 15/2019/NĐ-CP đưa ra quy định chi tiết và biện pháp thi hành  Luật Giáo dục nghề nghiệp;
  • Thông tư số 29/2011/TT-BLĐTBXH ngày 24 tháng 10 năm 2011 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã Hội đã đưa ra các quy định về đăng kí hoạt động dạy nghề.

Có thể nói cơ quan có thẩm quyền là Sở Lao động- Thương binh và xã hội nơi mà đơn vị đặt trụ sở. Nếu trường hợp đăng ký hoạt động tại cơ sở khác mà không cùng tỉnh với trụ sở chính thì cần nộp 1 bộ hồ sơ đăng ký hoạt động tại Sở LĐ-TB và CH nơi cơ sở khác của đơn vị đào tạo.

 thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa

Những điều kiện kinh doanh dạy nghề Spa:

Để có được giấy phép spa đảm bảo thì khách hàng cần đáp ứng các điều kiện sau:

Đơn vị cần phải có cơ sở vật chất, trang thiết bị phù hợp với nghề, cần đảm bảo trình độ đào tạo sơ cấp, tiện ích của lớp học lý thuyết cũng như phòng thực hành cần đảm bảo 4m2/ một vị trí cho người học.

Đơn vị cần có đầy đủ chương trình, giáo trình, phải được xây dựng và thẩm định theo quy định của Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội.

Giáo viên giảng dạy cần phải đảm bảo tiêu chuẩn, đủ trình độ chuyên môn, đảm bảo kỹ năng, nghiệp vụ sư phạm theo quy định của pháp luật. Đơn vị cần cam kết tỷ lệ quy đổi là 25 học sinh/giáo viên, phải có giáo viên cơ hữu cho cơ sở.

Nếu như đơn vị kêu gọi đầu tư có yếu tố nước ngoài thì thời gian hoạt động sẽ không quá 50 năm từ ngày được cấp phép. Nếu thời gian hoạt động lâu hơn cần phải báo cáo cho Thủ tướng Chính Phủ quyết định.

Đơn vị đào tạo cần có kế hoạch cụ thể cho việc tổ chức dạy nghề như: Đối tượng học viên mà trung tâm hướng tới, thời gian đào tạo và phân bổ thế nào, việc tổ chức lớp lý thuyết cũng như thực hành thế nào, địa điểm đào tạo chứng nhận cho học viên ra sao…

Đơn vị phải đăng ký bổ sung ngành nghề mở Spa tại Phòng ĐKKD của sở kế hoạch đầu tư. Tiếp đến đăng ký mở chính nhánh hoặc đặc điểm kinh doanh là trung tâm dạy nghề. Thủ tục cần theo quy định của luật doanh nghiệp và nghị định, các thông tư liên quan.

 thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa

Thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa:

Hồ sơ xin giấy phép dạy Spa:

Bạn cần chuẩn bị hồ sơ với thủ tục như sau:

Điền thông tin cho văn bản đăng ký hoạt động nghề nghiệp

Bản sao có công chứng điều lệ và quy chế hoạt động của đơn vị

Bản sao công chứng giấy CN ĐK doanh nghiệp

Bản sao có công chứng quyết định thành lập cơ sở dạy nghề

Báo cáo theo mẫu Phụ lục 5B Nghị định 143/2016/NĐ-CP về các điều kiện đảm bảo hoạt động đào tạo.

Hình thức nộp: Có 3 hình thức nộp là trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

Thời hạn: 10 ngày từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ. Bộ phận xem xét các điều kiện hoạt động đào tạo là Sở Lao động- Thương binh và xã hội.

Kết quả: Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Nếu không đủ tiêu chuẩn sẽ được trả lời bằng văn bản và nêu lý do.

Thời hạn của giấy: có hiệu lực từ ngày ký, không giới hạn trừ trường hợp bị thu hồi giấy phép.

Những lưu ý khi làm Spa và dạy nghề Spa:

Spa không phải là lĩnh vực thông thường, mà là ngành nghề có điều kiện. Khi kinh doanh đòi hỏi bạn phải đăng ký kinh doanh theo quy định của Sở kế hoạch đầu tư cùng với các giấy tờ đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh như: Giấy chứng nhận điều kiện về cơ sở, trang thiết bị, nhân sự, chứng chỉ đào tạo,….Sở dĩ ngành này có khá nhiều giấy tờ phức tạp do đây là hoạt động ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ và cơ thể con người.

Với lĩnh vực đào tạo Spa cũng vậy. Đây là nghề đào tạo trình độ sơ cấp. Do đó cần có các giấy tờ như giấy phép dạy nghề Spa do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cấp.

Với các thông tin trên đây chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về thủ tục xin giấy phép dạy nghề spa. Do là lĩnh vực có điều kiện nên việc đăng ký thành lập và xin giấy phép dạy nghề phức tạp hơn so với các ngành thông thường. Và công ty thuế Minh Châu luôn sẵn sàng đồng hành cùng với chủ doanh nghiệp.

 

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

error: