Hiện nay, việc tra cứu tình trạng doanh nghiệp để phục vụ cho quá trình hợp tác, cạnh tranh… không còn khó khăn khi chỉ cần vài phút tra cứu là ta đã có được một vài thông tin cơ bản về công ty, doanh nghiệp mà ta muốn tìm hiểu. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách tra cứu để có được thông tin chính xác và nhanh chóng. Vậy cách thức tra cứu như thế nào, hãy cùng Đại lý thuế Minh Châu tìm hiểu.

Định nghĩa chung

Tra cứu hay còn gọi là tìm kiếm thông tin, đây được coi là quá trình thu thập thông tin thông qua các thiết bị điện tử tại các trang internet hay trên sách, báo, tài liệu… về lĩnh vực mà ta muốn tìm hiểu.

4-tra-cuu-tinh-trang-doanh-nghiep

 Tra cứu mã số thuế.

Tình trạng doanh nghiệp được hiểu là tình trạng hoạt động của doanh nghiệp. Từ việc tìm hiểu tình trạng này giúp ta có thể nắm được thông tin hoạt động của doanh nghiệp để đầu tư, hợp tác…

Vậy tra cứu tình trạng doanh nghiệp có nghĩa là việc tìm kiếm thông tin về trạng thái hoạt động của doanh nghiệp trên các trang web, internet… để biết được những thông tin cơ bản về doanh nghiệp đó. Từ đó đưa ra quyết định có liên kết hay sử dụng sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp này hay không.

Thông tin nhận được khi tiến hành tra cứu thông tin doanh nghiệp:

Bên cạnh mục đích xem xét tình trạng hoạt động của doanh nghiệp thì việc tra cứu này sẽ giúp công ty có được thông tin về doanh nghiệp muốn tìm hiểu như: ngày thành lập, lĩnh vực hoạt động, chủ sở hữu, người đại diện theo pháp luật, mã số thuế, ngành nghề kinh doanh…từ đó giúp dễ dàng hơn trong việc liên hệ, lên kế hoạch hợp tác hoặc nghiên cứu đối tác hay đối thủ cạnh tranh.

2-tra-cuu-tinh-trang-doanh-nghiep

Tình trạng doanh nghiệp.

Các loại tình trạng của doanh nghiệp

Theo quy định tại Điều 41 Nghị định 01 thì hiện nay có 7 tình trạng như sau:

  • Đang hoạt động: Doanh nghiệp có tình trạng này là doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đang hoạt động trên thực tế.
  • Tạm ngừng kinh doanh: Trường hợp này thì doanh nghiệp chỉ đang tạm ngừng việc kinh doanh trong một khoảng thời gian nhất định và thời gian này được cụ thể tại Điều 206 Luật doanh nghiệp 2020.
  • Doanh nghiệp hết hoạt động kinh doanh tại địa chỉ đã đăng ký. Có nghĩa là nó đã không còn hoạt động và khi tra cứu thông tin đăng ký sẽ không còn doanh nghiệp này.
  • Doanh nghiệp rơi vào tình trạng bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Đây là trường hợp doanh nghiệp này bị thu hồi do cưỡng chế về quản lý thuế gây ra. Lúc này, phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra quyết định thu hồi Giấy chứng nhận theo đề nghị của cơ quan thuế.
  • Đang làm thủ tục giải thể, đã bị chia, bị hợp nhất, sáp nhập.
  • Đang làm thủ tục phá sản. Tức là doanh nghiệp này đã không còn khả năng thanh toán và bị tòa án tuyên bố phá sản.
  • Doanh nghiệp đã giã giải thể, phá sản, chấm dứt tồn tại theo quy định.

Cách tra cứu thông tin về tình trạng doanh nghiệp

Để tra cứu thông tin về tình trạng doanh nghiệp thì có rất nhiều cách nhưng để có được kết quả chính xác và tối ưu nhất thì có thể kể đến một số địa điểm tra cứu uy tín sau:

Tra cứu tại cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp theo đường link dangkykinhdoanh.gov.vn. Tại đây bạn có thể nhập tên công ty hay mã số thuế của công ty mà mình muốn tìm kiếm tại ô tìm kiếm là có thể có được thông tin.

Tra cứu tại website của Tổng cục thuế bạn sẽ biết được mã số thuế của doanh nghiệp còn hoạt động hay không.

3-tra-cuu-tinh-trang-doanh-nghiep

Trang web tra cứu thông tin doanh nghiệp.

Đây là hai địa chỉ tra cứu nổi tiếng uy tín và được đa số doanh nghiệp sử dụng. Bên cạnh hai cách thức này còn có rất nhiều trang web tra cứu khác. Tuy nhiên, để đảm bảo tính chính xác cũng như đầy đủ thông tin thì người dùng nên lựa chọn kỹ lưỡng hoặc để đảm bảo thì nên có sự so sánh, đối chiếu giữa các trang thông tin để có được kết quả tốt nhất.

Bên cạnh các cách tra cứu thông qua các trang web như trên thì ta có thể trực tiếp đến các Cơ quan quản lý nhà nước về đăng ký kinh doanh (Bộ kế hoạch và đầu tư) hay Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp tỉnh để được cung cấp thông tin doanh nghiệp mà ta muốn tìm hiểu. Cách này rất thích hợp cho những người không thành thạo trong việc sử dụng các trang điện tử, tuy nhiên sẽ có tốn phí nên cần lưu ý.

Qua bài viết trên, Đại lý thuế Minh Châu hy vọng bạn đã có thêm thông tin về tra cứu tình trạng doanh nghiệp, từ đó có cái nhìn tổng quan về vấn đề trên cũng như một số vấn đề pháp lý liên quan. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc muốn tìm hiểu thêm về các vấn đề đã trình bày trên, vui lòng liên hệ đến Đại lý thuế Minh Châu để được hỗ trợ.

>>> Xem ngay: Dịch vụ đăng ký kinh doanh tại Bà Rịa Vũng Tàu trọn gói (miễn phí báo cáo thuế 1-3 tháng)

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

error: