Rất nhiều doanh nghiệp mới thành lập thắc mắc những loại bảo hiểm mà họ cần tham gia? Thực tế điều này sẽ phụ thuộc vào nhu cầu trong từng giai đoạn mà sẽ được Quốc hội phê chuẩn là loại bảo hiểm bắt buộc. Riêng với tình hình hiện nay, có 3 loại bảo hiểm mà doanh nghiệp cần phải đóng. Vậy đó là những loại bảo hiểm nào? thuế Minh Châu sẽ chỉ ra dưới đây cho doanh nghiệp. 

Loại 1: Bảo hiểm xã hội: 

Dựa vào quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội  58/2014/QH13 đã chỉ ra rằng người lao động dù là người Việt Nam hay người nước ngoài đều phải tham gia loại bảo hiểm này. Chi tiết là: 

Người lao động ( Việt Nam, nước ngoài) 

Người sử dụng lao động. 

Về mức đóng BHXH của mỗi người dựa vào 2 yếu tố là tỷ lệ đóng và mức tiền lương tháng đóng BHXH. Do đó công ty và NLĐ sẽ cần phải điều chỉnh mức đóng hàng năm để phù hợp với quy định đó. 

Loại 2: Bảo hiểm y tế: 

Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2012 và nghị định 105/2014/NĐ-CP đã chỉ ra rõ như sau: Có 5 đối tượng cần tham gia đóng BHYT như sau: 

– Nhóm 1: do NLĐ và công ty đóng 

– Nhóm 2: do Quỹ BHXH  đóng;

– Nhóm 3: do  ngân sách NN  đóng;

– Nhóm 4:  do ngân sách NN hỗ trợ đóng. 

– Nhóm 5: cá nhân đóng theo HGĐ. 

Loại 3: Bảo hiểm thất nghiệp: 

Dựa vào Điều 43 Luật Việc làm số 38/2013/QH13 ra ngày 16/11/2013 quy định rõ đối tượng tham gia loại bảo hiểm này bao gồm: 

NLD bắt buộc tham gia gia bảo hiểm này khi lao động theo Hợp đồng hoặc HĐLV không hoặc có xác định thời hạn hoặc theo vụ mùa hoặc theo một công việc có thời hạn từ 3-12 tháng. Nếu NLĐ ký kết và thực hiện nhiều HĐLĐ thì người SDLĐ đầu tiên sẽ phải tham gia BH thất nghiệp. 

Người sử dụng LĐ là cơ quan NN, ĐV sự nghiệp, lực lượng vũ trang nhân dân, cơ quan tổ chức nước ngoài hoạt động trên Việt Nam, các tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp, HTX, hộ gia đình, HKD cá thể,… và các nhân thuê mướn sử dụng lao động theo HĐ làm việc. 

Đối với mức phí bảo hiểm thất nghiệp sẽ dựa vào loại hình BHTN . Công ty sẽ có nhiệm vụ đóng 1%, cá nhân đóng !% từ tiền công. Người lao động cũng có thể chọn các phương án đóng như theo tháng, theo quý hoặc 6 tháng 1 lần. Nói chung mức phí bảo hiểm này thấp hơn so với 2 loại trên. 

Có thể nói khi doanh nghiệp mới thành lập có rất nhiều công việc cần hoàn thành để không bị phạt. Và thuế Minh Châu luôn sẵn sàng đồng hành với doanh nghiệp từ lúc thành lập cho đến trong suốt quá trình hoạt động. Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ đến chúng tôi để được giải đáp. 

 

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

error: