Mỗi công ty khi vận hành không thể thiếu bộ phận kế toán. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp kế toán có được hưởng phụ cấp trách nhiệm không? Tại sao? Hãy cùng thuế Minh Châu đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này. 

Tìm hiểu về công việc kế toán: 

Kế toán là công việc thu thập, kiểm tra, phân tích cũng như cung cấp đầy đủ các thông tin liên quan đến kinh tế, tài chính dưới hình thức như giá trị, thời gian LĐ và hiện vật. 

Một cách khác có thể hiểu đây là công việc khi chép số liệu, thu thập mọi chứng từ, xử lý thông tin tài chính, và những hoạt động liên quan đến tiền và tài sản của công ty trong suốt cả quá trình. 

Tuy nhiên cơ cấu của bộ phận không giống nhau. Dựa vào hoạt động của doanh nghiệp mà bộ phận này được chia thành các thành phần khác như kế toán thuế, tổng hợp kho, quản trị,…

Đây là bộ phận quan trọng. Nếu được thực hiện minh bạch, nghiêm chỉnh sẽ giúp cho công ty tối ưu được dòng tiền, giảm được lãng phí, đúng pháp lý. 

Những nguyên tắc kế toán cần phải biết: 

Về giá trị tài sản cũng như nợ phải trả cần được ghi nhận ban đầu dựa vào giá gốc. Sau việc đó, với những loại tài sản hoặc nợ phải trả mà giá trị thay đổi thường xuyên căn cứ vào giá trị thị trường và giá trị của chúng sẽ được xác định lại hợp lý tại thời điểm cuối lập BCTC. 

Những quy định hay các phương pháp đã chọn cần phải sử dụng thống nhất trong kỳ. Nếu thay đổi cần phải giải trình đầy đủ trong BCTC. 

Bộ phận kế toán cần phải thu thập, phản ánh trung thực, đầy đủ và đúng thời gian nhưng vấn đề tài chính phát sinh. 

BCTC cần được lập và gửi cơ quan chuyên trách kịp thời. Các số liệu phải được công khai theo Điều 31, 32 thuộc Luật Kế toán 2015. 

Bộ phận kế toán sẽ áp dụng những phương pháp đánh giá lại toàn bộ tài sản và phân bổ hợp lý các khoản thu chi cẩn thận, không được làm giả khiến kết quả sai lệch. 

Khi lập và trình bày BCTC cần trung thực, phản ánh thực chất giao dịch. 

Đối với những cơ quan NN, ĐV sự nghiệp dùng ngân sách nhà nước vừa thực hiện các quy định ở Khoản 1, 2, 3, 4, 5 và 6 Điều 6 thuộc Luật Kế toán vừa thực hiện theo mục lục NSNN. 

Những yếu tố cần có để trở thành kế toán viên 

Một kế toán viên sẽ cần có các yếu tố như: 

Đảm bảo về phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, chấp hành pháp luật. 

Có trình độ chuyên môn, được đào tạo bài bản về nghiệp vụ kế toán. 

Có trách nhiệm tuân thủ quy định pháp luật đề ra, chịu trách nhiệm công việc của mình. 

Nhiệm vụ của kế toán viên: 

Dựa vào Điều 4 Luật kế toán 2015 quy định như sau: 

Kế toán viên cần thu thập và xử lý thông tin cũng như số liệu kế toán dựa vào đối tượng và ND công việc KT theo chuẩn mực và chế độ KT

Thực hiện việc kiểm tra, giám sát những khoản thu chi, các nghĩa vụ thu, thanh toán nợ, kiểm tra việc sử dụng tài sản,… ngăn ngừa hành vi vi phạm về TC, KT. 

Thực hiện việc phân tích các thông tin, số liệu KT, tham mưu và tư vấn các giải pháp phù hợp. 

Thực hiện cung cấp đầy đủ thông tin và số liệu kế toán. 

Kế toán là đại diện cho công ty thực hiện trách nhiệm pháp lý với cơ quan chuyên trách thông qua thanh toán thuế theo thời gian. 

Giải đáp thắc mắc: Kế toán có được hưởng phụ cấp trách nhiệm? 

Dựa vào Điều 11 thuộc THông tư 04/2018/TT-BNV quy định rõ người được bổ nhiệm làm công tác kế toán theo quy định sẽ được hưởng phụ cấp trách nhiệm hàng tháng 0.1 so với mức lương cơ  sở. Và mức lương cơ sở hiện nay là 1.800.000 đồng/tháng. 

Riêng đối với kế toán trưởng, theo Điều 10 Thông tư 04/2018/TT-BNV quy định rõ ràng KTT sẽ được hưởng mức phụ cấp trách nhiệm theo công việc hàng tháng 0,2 so với mức lương cơ sở. 

Các nội dung trên đây đã giải đáp đầy đủ thắc mắc của bạn. Mọi thắc mắc liên quan đến thuế xin vui lòng liên hệ đến hotline của thuế Minh Châu. Chúng tôi sẽ giải đáp đầy đủ cho khách hàng. 

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

error: