Vốn điều lệ của công ty là thông tin quan trọng của tất cả doanh nghiệp. Với bài viết này, Đại lý thuế Minh Châu sẽ hướng dẫn cho các bạn các cách tra cứu vốn điều lệ của công ty đơn giản nhất.

Vốn điều lệ của công ty là gì?

Chúng ta có thể hiểu vốn điều lệ nghĩa là tổng giá trị phần vốn góp của các thành viên góp vốn hoặc cổ đông đối với Công ty TNHH, Công ty Hợp danh. Hoặc giá trị cổ phần đối với Công ty Cổ phần đã được thanh toán khi thành lập doanh nghiệp. Xác định vào thời điểm thành lập doanh nghiệp hoặc khi được điều chỉnh phù hợp với những quy định pháp luật và được ghi trong điều lệ công ty. Vốn điều lệ chính là tiềm lực vốn trong khoảng thời gian đầu thành lập doanh nghiệp. Và số vốn điều lệ cũng đảm bảo năng lực tài chính, khả năng chịu trách nhiệm trong hoạt động của doanh nghiệp và là cơ sở để phân chia lợi nhuận hay chia sẻ rui ro.

1-kiem-tra-von-dieu-le-cua-cong-ty

Vốn điều lệ để đảm bảo năng lực tài chính của doanh nghiệp

Đặc điểm của vốn điều lệ

Vốn điều lệ có bản chất là vốn thực góp và không nhất thiết phải là tiền mặt mà có thể là vàng, ngoại tệ, quyền sử dụng đất, kỹ thuật, công nghệ,… Khi đăng ký thành lập công ty, vốn điều lệ là số vốn mà các thành viên, cổ đông cam kết sẽ đóng góp vào công ty. Nếu sau một thời hạn mà chưa thanh toán đầy đủ số vốn cam kết thì doanh nghiệp phải đăng ký điều chỉnh lại vốn điều lệ.

Các cách kiểm tra vốn điều lệ của công ty

Vì vốn điều lệ là dữ liệu quan trọng của công ty, đánh giá khả năng và hiệu quả khi hoạt động của doanh nghiệp. Nên khi thực hiện đầu tư hoặc hợp tác với doanh nghiệp thông thường đối tác sẽ có nhu cầu kiểm tra vốn điều lệ của công ty. Vậy có những cách kiểm tra nào?

2-kiem-tra-von-dieu-le-cua-cong-ty

Có nhiều cách kiểm tra vốn điều lệ

Cách 1. Thực hiện kiểm tra vốn điều lệ bằng cách tra cứu trên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Hiện nay, khi công nghệ trở nên ngày càng phát triển, nhà nước ta cũng thực hiện ứng dụng công nghệ điện tử vào hoạt động quản lý của mình. Hầu như tất cả những thông tin đều được mã hóa, quản lý và cung cấp trên mạng. Các hoạt động kinh doanh và thông tin doanh nghiệp cũng không ngoại lệ. Các thông tin được cung cấp, để giúp cho người liên quan có thể tiếp cận một cách dễ dàng, nhanh chóng. Nên, chúng ta có thể tra kiểm tra vốn điều lệ công ty thông qua Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Chúng ta thực hiện các bước sau đây:

Tuy nhiên, cách này không phải lúc nào cũng thực hiện được vì có thể doanh nghiệp không cập nhật vốn điều lệ hoặc doanh nghiệp vừa mới thành lập nên chưa được cập nhật 5 thông tin.

Cách 2. Kiểm tra vốn điều lệ công ty thông qua Sở Kế hoạch và Đầu tư

Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan mà tại đây doanh nghiệp tiến hành đăng ký giấy phép kinh doanh. Nên đơn vị này có đầy đủ các thông tin về doanh nghiệp. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với Sở kế hoạch và Đầu tư để tra cứu vốn điều lệ. Nhưng chỉ những người có thẩm quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ (phải chứng minh được điều này) làm đơn xin cung cấp thông tin về doanh nghiệp mới được duyệt.

Các bước thực hiện như sau:

  • Bước 1: Làm hồ sơ xin cung cấp thông tin.
  • Bước 2: Sở Kế hoạch và Đầu tư tiến hành tiếp nhận hồ sơ.
  • Bước 3: Nhân viên chuyên trách của Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét và gửi kết quả sau khi tra cứu.

Cách 3: Liên hệ trực tiếp với công ty cần kiểm tra vốn điều lệ

Cách này thường được phần đông áp dụng nhưng không phải công ty nào cũng đồng ý cung cấp thông tin về số vốn điều lệ. Có thể tra cứu được hay không còn tùy thuộc vào từng công ty.

3-kiem-tra-von-dieu-le-cua-cong-ty

Có thể liên hệ trực tiếp với doanh nghiệp để tra cứu vốn điều lệ

Để việc kiểm tra vốn điều lệ của công ty trở nên đơn giản, nhanh chóng, bạn cần chú ý đến mục đích của việc tra cứu. Để từ đó có thể lựa chọn hình thức kiểm tra vốn điều lệ phù hợp nhất.

Trên đây là những thông tin chúng tôi mang tới cho Quý khách hàng liên quan tới Hướng dẫn kiểm tra vốn điều lệ công ty. Để biết thêm thông tin chi tiết hay có bất cứ thắc mắc nào trong quá trình tra cứu quý khách hàng đừng ngần ngại liên hệ với Đại lý thuế Minh Châu thông qua website: https://dailythueminhchau.vn/ hoặc SĐT: 0937967242 để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng nhất.

>>> Có thể bạn quan tâm: Thủ tục thành lập doanh nghiệp tại Bà Rịa Vũng Tàu

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

error: