Vì nhiều lý do khác nhau như: tình hình kinh doanh gặp khó khăn hay doanh nghiệp không còn nhu cầu hoạt động nữa, mà nhiều công ty muốn chấm dứt hoạt động. Lúc này bạn nên thực hiện thủ tục hủy giấy phép kinh doanh, hãy cùng Đại lý thuế Minh Châu tìm hiểu nhé:

Các hình thức hủy giấy phép kinh doanh

Hủy giấy phép kinh doanh hay được hiểu là hình thức giải thể doanh nghiệp bằng cách thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động kinh doanh. Thông thường có hai trường hợp mà doanh nghiệp phải tiến hành thủ tục hủy giấy phép kinh doanh, đó là:

Một là, theo sự tự nguyện

Vì những lý do khác nhau, chẳng hạn như mục đích kinh doanh đề ra ban đầu không còn phù hợp, hay do thua lỗ kéo dài, lợi nhuận thấp, có mâu thuẫn nội bộ,… Và nhiều yếu tố khác mà dẫn đến quyết định giải thể doanh nghiệp theo mong muốn của chủ doanh nghiệp với doanh nghiệp tư nhân; của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh hoặc đối với công ty cổ phần Đại hội đồng cổ đông.

Trường hợp trong Điều lệ của công ty có quy định về thời hạn hoạt động, khi hết thời hạn hoạt động được quy định, nếu các thành viên không muốn xin gia hạn hoạt động, thì công ty phải chấm dứt hoạt động và tiến hành thủ tục hủy giấy phép kinh doanh. Việc quy định thời hạn hoạt động của doanh nghiệp có thể là do do sự cấp phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền theo quy định của pháp luật hay do thỏa thuận của các thành viên, cổ đông sáng lập.

Hai là, theo sự bắt buộc

Khi không có đủ số lượng thành viên tối thiểu để tiếp tục tồn tại theo quy định của pháp luật. Thì trong thời hạn 6 tháng liên tục mà công ty không đáp ứng đủ yêu cầu về số lượng thành viên. Đồng thời, không tiến hành chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp phù hợp thì công ty phải tiến hành thủ tục hủy giấy phép kinh doanh, do không đủ điều kiện tiếp tục hoạt động.

Thủ tục hủy giấy phép kinh doanh

Đối với thủ tục này, cần thực hiện đủ 3 bước. Đại lý thuế Minh Châu sẽ trình bày cụ thể thủ tục từng bước, hy vọng các bạn có thể hiểu rõ hơn về thủ tục hủy giấy phép kinh doanh.

Bước 1: Nộp bố cáo giải thể ở Sở kế hoạch và đầu tư và làm thủ tục tại Tổng cục hải quan

Doanh nghiệp phải nộp thông báo bố cáo về việc chấm dứt hoạt động tại Sở kế hoạch và đầu tư. Bên cạnh đó, thực hiện thủ tục xác nhận không nợ thuế xuất nhập khẩu tại Tổng cục Hải quan.

Hồ sơ chuẩn bị bao gồm:

  • Thông báo công bố theo mẫu;
  • Đơn xin xác nhận không nợ thuế của Tổng cục hải quan;.
  • Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh chứng thực.

Thủ tục hủy giấy phép kinh doanh

Xác nhận không nợ thuế xuất nhập khẩu tại Tổng cục hải quan

Bước 2: Làm việc với Cơ quan thuế quản lý trực tiếp

Muốn thực hiện thủ tục hủy giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp phải xin khóa mã số thuế. Tuy nhiên trước đó, người nộp thuế phải hoàn thành các nghĩa vụ sau:

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp theo quy định của pháp luật;

Hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế;

Trường hợp doanh nghiệp có các đơn vị trực thuộc như chính nhánh, văn phòng đại diện thì phải hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế của các đơn vị phụ thuộc này trước khi chấm dứt hiệu lực mã số thuế của doanh nghiệp muốn chấm dứt hoạt động.

2-thu-tuc-huy-giay-phep-kinh-doanh

Xin khóa mã số thuế doanh nghiệp

Hồ sơ chuẩn bị bao gồm:

  • Văn bản đề nghị khóa mã số thuế của doanh nghiệp;
  • Văn bản cam kết không hoàn thuế;
  • Quyết định giải thể;
  • Xác nhận không nợ thuế của Tổng cục hải quan.

Bước 3: Làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư

Trước khi thực hiện thủ tục hủy giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp phải làm thủ tục chấm dứt hoạt động của các đơn vị phụ thuộc như chi nhánh, văn phòng đại diện hay địa điểm kinh doanh (nếu có) của doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt các đơn vị phụ thuộc đó.

Sau khi nhận được hồ sơ chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi thông báo về cho cơ quan thuế. Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo của Phòng Đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế gửi ý kiến phản hồi về việc doanh nghiệp cho Phòng đăng ký kinh doanh.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc tính từ ngày nhận được hồ sơ của doanh nghiệp. Phòng Đăng ký kinh doanh sẽ chuyển tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp từ hoạt động sang giải thể nếu không nhận được ý kiến từ chối của cơ quan thuế. Đồng thời ra Thông báo về việc chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp.

Hồ sơ chuẩn bị gồm:

  • Quyết định giải thể;
  • Thông báo giải thể;
  • Giấy ủy quyền.

3-thu-tuc-huy-giay-phep-kinh-doanh

Doanh nghiệp chấm dứt hoạt động

Phía trên là quy trình tiến hành thủ tục hủy giấy phép kinh doanh của một doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về thủ tục hủy giấy phép kinh doanh, cũng như quá trình tiến hành diễn ra nhanh chóng. Quý khách hàng hãy liên hệ ngay Đại lý thuế Minh Châu thông qua website: https://dailythueminhchau.vn/ hoặc SĐT: 0937967242 để được tư vấn chi tiết với mức giá tốt nhất.

>>> Xem thêm: Thủ tục đăng ký kinh doanh tại link: https://dailythueminhchau.vn/chuyen-muc/thanh-lap-cong-ty-tai-ba-ria-vung-tau/

Hỗ trợ giải đáp
Trả lời

error: