Khi công ty hoạt động, có nhiều vấn đề phát sinh khiến xảy ra việc chuyển nhượng, thay đổi các thành viên trong doanh nghiệp. Lúc đó bạn cần phải làm các thủ tục nào? hồ sơ gồm những gì? Tất cả chúng tôi xin trả lời dưới đây. 

Thực tế, công ty muốn thay đổi bất kỳ thông tin khác so với thông tin ban đầu đòi hỏi doanh nghiệp phải nộp hồ sơ lên Sở KHĐT để xin được cấp lại Giấy CNĐKDN. Trong trường hợp nếu thay đổi tên, địa chỉ , loại hình thì cần phải khắc con dấu mới. Hơn nữa doanh nghiệp còn phải cập nhật, nộp hồ sơ khai thuế và nộp thuế cho Cơ quan thuế. 

Nếu loại hình của doanh nghiệp là TNHH thì khi chuyển nhượng cần phải thực hiện kê khai thuế với bên nhận chuyển nhượng dựa theo điều kiện của Thông tư số 156/2013/TT-BTC. 

Những nguyên tắc cần thiết khi chuyển nhượng 

Cá nhân cư trú tại Việt Nam chuyển nhượng vốn góp theo từng đợt một, không phụ thuộc việc phát sinh thu nhập hay không. Điều này được hiểu là khi có sự thay đổi vốn góp của các thành viên trong doanh nghiệp thì bắt buộc phải kê khai thuế. Điều này không phụ thuộc vào việc có phát sinh thu nhập hay không. 

Trường hợp cá nhân không cư trú có thu nhập từ chuyển nhượng vốn góp tại VN sẽ không phải khai thuế trực tiếp với cơ quan thuế, mà tổ chức, cá nhân sẽ thực hiện khấu trừ và khai thuế. Nếu bên nhận chuyển nhượng là cá nhân thì sẽ khai thuế dựa vào từng lần phát sinh. 

Chúng tôi lấy ví dụ như sau: Ông B là người nước ngoài, thành viên của 1 công ty loại hình TNHH tại Việt Nam. Ông B muốn chuyển cho bà C thì bà C sẽ thực hiện kê khai thuế. 

Trường hợp doanh nghiệp làm thủ tục thay đổi thành viên góp vốn trong hoàn cảnh chuyển nhượng vốn nhưng không có chứng từ thể hiện rõ cá nhân chuyển nhượng đã thực hiện nghĩa vụ thuế thì yêu cầu công ty nơi cá nhân chuyển nhượng vốn phải thực hiện trách nhiệm khai thuế và nộp thuế thay. 

Chúng tôi lấy ví dụ như sau: ông N là người chuyển nhượng vốn nhưng không có giấy tờ thể hiện ông N đã hoàn thành nghĩa vụ thuế thì công ty nơi cá nhân chuyển nhượng sẽ cần thực hiện kê khai và nộp thuế thay. Trường hợp này cũng được áp dụng nếu ông A chưa có mã số thuế cá nhân. 

Nếu công ty nộp thuế thay cho các nhân thì phải thực hiện kê khai thuế thay cho các nhân. Và phải ghi “khai thay” vào trước nội dung “ Người nộp thuế hoặc DD hợp pháp của người nộp thuế”. Hơn nữa người khai ký, ghi rõ họ tên và cần phải đóng dấu doanh nghiệp. Tuy nhiên phần hồ sơ tính thuế, chứng từ thì phải thể hiện người nộp là cá nhân chuyển nhượng. 

Những yêu cầu về hồ sơ khai thuế: 

Bạn cần phải chuẩn bị hồ sơ khai thuế đầy đủ các giấy tờ như sau: 

– Tờ khai thuế TNCN đối với trường hợp cá nhân có thu nhập từ việc chuyển nhượng vốn dựa vào Mẫu số 04/CNV-TNCN

– Chuẩn bị về hợp đồng chuyển nhượng vốn góp.

– Chuẩn bị giấy chứng nhận vốn góp

– Chuẩn bị giấy chứng nhận ĐKDN gồm GPKD mới và bản photo cũ cùng với giấy tờ cá nhân CMTND của bên chuyển nhượng. 

Tiếp đến cơ quan thuế lập Thông báo thuế theo mẫu số 04/TBT-CNV-TNCN cùng với thông tư kèm theo cho các nhân. 

Nếu bên chuyển nhượng vốn khai thuế TNCN nhưng nếu chưa có mã số thuế cá nhân sẽ đòi hỏi phải nộp kèm Tờ khai ĐKT theo 05-ĐK-TCT cùng Thông tư số 95/2016/TT-BTC. 

Sau khi đã hoàn thiện hồ sơ, cá nhân, công ty nếu khai thay có thể nộp hồ sơ tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp công ty có vốn góp chuyển nhượng. 

Vấn đề thời hạn nộp hồ sơ khai thuế cần biết

Nếu cá nhân khai thuế đối với thu nhập từ CNGV  thì thời hạn là 10 ngày xác định từ ngày hợp đồng chuyển nhượng vốn góp có hiệu lực. 

Trong trường hợp DN nộp thay thì thời hạn nộp hồ sơ là trước thời gian làm thủ tục thay đổi DS thành viên góp vốn cho doanh nghiệp theo pháp luật quy định.

Về thời hạn nộp thuế sẽ được ghi rõ ràng trên thông báo nộp thuế mà cá nhân hoặc doanh nghiệp được nhận. 

Thực tế công việc kê khai thuế không quá phức tạp nhưng đôi khi bạn không để ý dẫn tới nhiều hệ luỵ sau này. Do đó để đảm bảo quá trình hoạt động của doanh nghiệp thuận lợi, doanh nghiệp cần bên thứ 3 để thực hiện hoặc giám sát công việc thuế của công ty. Và thuế Minh Châu chính là đơn vị mang lại sự an tâm cho doanh nghiệp. Dù có bất kỳ thay đổi nào trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp, Minh Châu cũng sẵn sàng hỗ trợ kịp thời, nhanh chóng và hiệu quả. 

[contact-form-7 404 "Not Found"]

Trả lời

error: